วันเสาร์ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

"MAN-DU เกี๊ยวเกาหลี"



MAN-DU เกี๊ยวเกาหลี




Man-Du... เป็นเกี๊ยวห่อไส้แบบเกาหลี ซึ่งจะมีลักษณะคล้ายกับแป้งห่อเกี๊ยวแบบจีนนั่นล่ะค่ะ เพียงแต่จะต่างกันที่ไส้เวลานำมาห่อเท่านั้นเอง ซึ่งในสูตรของฉันจะใช้กิมจิและเต้าหู้ที่เป็นวัตถุดิบพื้นฐานตามแบบฉบับของเกาหลีค่ะ

ส่วนผสม
     -  กิมจิ                                    1 ถ้วยตวง
     -  หอมใหญ่ (ขนาดกลาง)            1 หัว
     -  เนื้อหมูสับ                             130 กรัม
     -  เต้าหู้แข็ง (200)                      275 กรัม
     -  ถั่วงอก                                 ½ ถ้วยตวง
     -  กระเทียมสับ                          1 ถ้วยตวง
     -  น้ำมันงา                               1 ช้อนชา
     -  เกลือป่น                               1 ช้อนชา
     -  พริกไทยป่น                           3 หยิบมือ
     -  ไข่ไก่ (ขนาดกลาง)                 1 ฟอง
     -  แผ่นเกี๊ยว                              25 แผ่น

วิธีทำ
1.  นำกิมจิ หอมใหญ่ เต้าหู้แข็ง และเนื้อหมูมาสับให้ละเอียด
2.  ต้มถั่วงอกแล้วสับให้ละเอียด
3.  นำกิมจิ หอมใหญ่ เต้าหู้แข็ง และถั่วงอกมาซับน้ำให้แห้งด้วยผ้าขาวบาง
4.  ผสมส่วนผสมที่ซับน้ำแห้งแล้วในชามใบใหญ่ แล้วปรุงรสด้วยกระเทียม เกลือป่น น้ำมันงา และพริกไทยป่น
5.  ใส่ไข่ลงในส่วนผสมผสมให้เข้ากันดี
6.  เวลาจะใช้แผ่นเกี๊ยวให้แยกออกมาทีละแผ่น
7.  วางแผ่นเกี่ยวลงบนฝ่ามือ นำไส้วางลงบนแผ่นเกี๊ยว (โดยที่จำเป็นจะต้องใส่ปริมาณไส้ให้เหมาะสมสำหรับการห่อให้สวยงาม)
8.  หุ้มไส้ให้มิด จากนั้นนำมันดุที่ได้วางเรียงในจาน (สามารถหุ้มไส้ให้ได้รูปแบบใดก็ได้ตามต้องการ)
9.  ทำซ้ำตั้งแต่ข้อ 6-8 จนกระทั่งใช้ส่วนผสมหมด
10. วางผ้าขาวบางรองบนลังถึง และวาง Man-Du ลงบนผ้า
11. นึ่งให้สุดประมาณ 5-10 นาที
12. จัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมกับ น้ำจิ้ม (ที่ทำจาก; ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนชา, น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา, พริกป่น, น้ำส้มสายชูหมักและน้ำมันงาเล็กน้อย)

สามารถต้ม Man-Du ในน้ำเดือดได้ ต้มน้ำเปล่าในหม้อต้มขนาดใหญ่ ใส่ Man-Du ลงไปต้ม ลดไฟลงเหลือไฟกลาง ต้มไว้ประมาณ 3-4 นาทีจนกระทั่งแป้งสุกใส กรองน้ำออกแล้วจัดเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น