วันเสาร์ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

"จาจังมยอน"


จาจังมยอน (chajangmyun) 자장면 





จาจังมยอน (chajangmyun) 자장면 หรือบะหมี่ดำเกาหลี เป็นอาหารจานหนึ่งที่ได้รับความนิยมหลายๆประเทศในเอเชีย ซึ่งจาจังมยอนจะหาพบได้ในร้านอาหารเกาหลีและร้านอาหารจีนเท่านั้น จาจังคือซอสที่ทำจากถั่วดำซึ่งนี่คือสาเหตุที่ทำให้น้ำซอสมีสีดำและมยอนหมายถึงเส้นก๋วยเตี๋ยว โดยน้ำซอสประกอบไปด้วย หัวหอม เนื้อสัตว์หรืออาหารทะเลอย่างปลาหมึก กุ้ง แตงกวาดอง เป็นต้น หากเคยดูพวกซีรี่ย์เกาหลีคงจะคุ้นหน้าคุ้นตากับเจ้าบะหมี่ดำชามนี้เป็นอย่างดี

ส่วนประกอบมีดังนี้
1.น้ำมันพืช
2.จุงกุกทเวนจาง(เป็นซอสถั่วดำของเกาหลีหากหาไม่ได้ก็ใช้ซีอิ๊วดำเคี่ยวกับน้ำตาลและน้ำพอเหนียวนิดๆ)
3.หมู(หมูสับจะอร่อยกว่า)
4.ต้นหอม(สับเป็นท่อน)
5.ขิงซอย
6.หัวหอมสับ ( หรือจะใส่กระเทียมด้วยก็ได้ )
7.โชยุ
8.เหล้าจีน(เอาที่มันได้กลิ่นหอมหน่อย บรั่นดีก็ใช้ได้)
9.น้ำซุปกระดูกหมู
10.บะหมี่หรือเส้นยากิโซบะ

วิธีทำ
1.  เอากระทะตั้งไฟให้ร้อน จากนั้นนำเนื้อสัตว์ที่หั่นเรียบร้อยแล้วลงไปผัดในกระทะ แล้วใส่น้ำตามเล็กน้อยพอไม่ให้ติดกระทะ
2.  ใส่หัวหอม แตงกวา  ซอสจาจัง
3.  ผัดให้ทั้งหมดเข้ากันจนละเอียดเละแล้วปรุงรสตามใจชอบ(ถึงตอนนี้แล้วมันก็จะเป็นสีดำ) จากนั้นก็ยกลงจากเตา
4.  ลวก เส้นให้พอสุกประมาณ 3-5 นาที (ความนานแล้วแต่ขนาดของเส้น) นำเส้นไปจุ่มลงในน้ำเย็นจัดๆ เทใส่จานแล้วราดน้ำซอสที่เราเพิ่งผัดเสร็จ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น